Mon01212019

Last update09:18:19 AM

Back You are here: Home ซุปเปอร์คาร์ คิดถึงใจจะขาด HONDA ประกาศหวนคืนวงการ F1 แล้ว

ซุปเปอร์คาร์

คิดถึงใจจะขาด HONDA ประกาศหวนคืนวงการ F1 แล้ว

Honda Motor ประกาศเข้าร่วมการแข่งขันรายการ FIA Formula One (F1) World Championship เริ่มตั้งแต่ฤดูกาล 2558 เป็นต้นไป

ภายใต้โครงการความร่วมมือกับ McLaren ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ พัฒนา และผลิตรถแข่งเอฟวันแห่งสหราชอาณาจักร โดย Honda จะดูแลและรับผิดชอบด้านการพัฒนา ผลิต และสนับสนุนเครื่องยนต์พร้อมด้วยระบบสำรองพลังงาน และ McLaren จะทำหน้าที่พัฒนาและผลิตแชสซีส์ รวมทั้งบริหารทีมแข่งใหม่ที่มีชื่อว่า ทีม McLaren Honda...

จากกฎระเบียบการแข่งขันรถเอฟวันที่ออกมาใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป ได้ระบุให้รถแข่งต้องติดตั้งเครื่องยนต์ หัวฉีด V6 1.6 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จเจอร์และระบบสำรองพลังงาน ซึ่งข้อกำหนดดังกล่าวเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้ Honda ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันรถเอฟวันระดับโลก เพราะจะเปิดโอกาสให้ Honda เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีระบบส่งกำลังเพื่อรองรับความท้าทายจากรายการแข่งขัน รถระดับโลกดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา Honda ได้มุ่งมั่นพัฒนาประสิทธิภาพของระบบการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ และล่าสุด ได้เป็นผู้บุกเบิกการพัฒนาเทคโนโลยีการจัดการพลังงานใหม่ๆ อาทิ ระบบ Hybrid การตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งรถรายการเอฟวันภายใต้กฎข้อบังคับใหม่ครั้งนี้จะ ช่วยสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีทั้ง 2 ด้านดังกล่าวให้มีความล้ำหน้ายิ่งขึ้น ทั้งยังเปิดโอกาสให้ทีมวิศวกรรุ่นใหม่ของ Honda ได้เรียนรู้ความท้าทายและความตื่นเต้นจากกีฬามอเตอร์สปอร์ตอีกด้วย


นายทาคาโนบุ อิโต้ ประธานกรรมการบริหาร และซีอีโอ บริษัท Honda Motor กล่าว ถึงการพัฒนาระบบเครื่องยนต์ให้แก่รถแข่งเอฟวันครั้งนี้ว่า “นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทเป็นต้นมา Honda เป็นองค์กรที่เติบโตมาจากการเข้าร่วมเผชิญความท้าทายจากการแข่งขันอันน่า ตื่นเต้นต่างๆ ทั้งยังมีประวัติอันยาวนานทางด้านการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ และล้ำสมัย ตลอดจนได้มุ่งพัฒนาศักยภาพของพนักงานมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้เข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์ความเร็วสูงรายการดังๆ ของโลกมาโดยตลอด กฎระเบียบใหม่ของการแข่งขันรถเอฟวันที่มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อมมากขึ้นได้สร้างแรงบันดาลใจให้ Honda มุ่งเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีของตนให้รุดหน้าและล้ำสมัยมากขึ้นกว่าที่เคยมีมา และนี่คือ เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Honda ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้”


“Honda ขอแสดงความชื่นชมอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ)1 ที่ได้ออกกฎข้อบังคับใหม่ดังกล่าวที่ทั้งท้าทายและกระตุ้นให้ผู้ผลิตรถยนต์ ต่างมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมทั้งฟอร์มูล่าวัน กรุ๊ป 2 ที่ได้พัฒนารถเอฟวันให้เป็นรถแข่งชั้นเลิศและคุ้มค่าสูงสุด ทั้งยังตอบโจทย์ความต้องการของแฟนเอฟวันได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ Honda ขอขอบคุณ มร.ฌอง ท็อดท์ ประธานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ) และ มร.เบอร์นี่ เอคเคิลสโตน ซีอีโอ เอฟวัน กรุ๊ป 2 ที่เข้าใจและร่วมมือสนับสนุนการเข้าร่วมการแข่งรถเอฟวันของ Honda จนบรรลุผลสำเร็จ จาก “พลังแห่งความฝัน” ซึ่งเป็นปณิธานของ Honda ที่มุ่งสานต่อและขับเคลื่อนความฝันของเราร่วมกับลูกค้าและแฟน Honda ให้บรรลุเป็นความจริงได้ จนถึงการผนึกกำลังร่วมกับ McLaren ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัท ผู้ผลิตรถเอฟวันที่ได้รับการยอมรับสูงสุด เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงการเริ่มต้นใหม่ของ Honda ในการเผชิญความท้าทายเพื่อพัฒนารถเอฟวันให้เป็นรถแข่งที่ทรงพลังและมี ประสิทธิภาพสูงสุด”


มร.มาร์ติน วิทมาร์ช ซีอีโอ แม็คลาเรน กรุ๊ป ลิมิเต็ด
กล่าวว่า “ชื่อของ McLaren และ Honda คือนิยามแห่งความสำเร็จในการพัฒนารถฟอร์มูล่าวัน และความสำเร็จร่วมกันที่ผ่านมาในอดีตเป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่พนักงานทุกคน ทั้งของ McLaren และ Honda ต้องร่วมมือกันสานต่ออย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งยังถือเป็นปณิธานร่วมกันในการมุ่งมั่นนำทีม McLaren Honda สร้างความสำเร็จสูงสุดอีกครั้งในสนามแข่งฟอร์มูล่าวัน และนี่คือพันธสัญญาอันยิ่งใหญ่ที่สืบทอดต่อกันมาที่ McLaren และ Honda จะร่วมมือกันดำเนินการให้บรรลุผลสำเร็จ”

 


มร.ฌอง ท็อดท์ ประธานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ)เผย ว่า “ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ทราบว่า Honda ตัดสินใจหวนกลับคืนสนามแข่งฟอร์มูล่าวันร่วมกับ McLaren อีกครั้ง โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นไป การเปิดตัวระบบส่งกำลังใหม่ในปีหน้าด้วยรูปแบบของเครื่องยนต์หัวฉีด V6 1.6 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จเจอร์และระบบสำรองพลังงานถือเป็นความท้าทาย อันน่าตื่นเต้น และตอกย้ำถึงวิสัยทัศน์เพื่ออนาคตของกีฬามอเตอร์สปอร์ต ผมมั่นใจว่า Honda จะเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวในอนาคต”


มร.เบอร์นี่ เอคเคิลสโตน ซีอีโอ ฟอร์มูล่าวัน กรุ๊ป
กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ Honda หวน กลับคืนสู่สนามฟอร์มูล่าวันอีกครั้ง ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีเครื่องยนต์สุดล้ำ ผนวกกับความชื่นชอบในกีฬามอเตอร์สปอร์ตจะทำให้ Honda เป็นคู่ต่อสู้ในสนามฟอร์มูล่าวันที่ใครจะประมาทมิได้”

ประวัติการเข้าร่วมการแข่งขันเอฟวันของ Honda Motor


2507 – 2511 เข้าร่วมในฐานะทีม “Honda” ซึ่งทำหน้าที่ออกแบบและผลิตเครื่องยนต์และแชสซีส์


2526 – 2535 Honda Motor เข้าร่วมในฐานะผู้จัดหาเครื่องยนต์ (ครองตำแหน่งชนะเลิศทั้งประเภทนักแข่งและผู้ผลิตติดต่อกัน 4 ปีซ้อนตั้งแต่ปี 2531 – 2534

2543 – 2548 Honda Motor เข้าร่วมในฐานะผู้จัดหาเครื่องยนต์และผู้พัฒนาร่วมแชสซีส์

2549 – 2551 เข้าร่วมในฐานะทีม “Honda” ซึ่งทำหน้าที่ออกแบบและผลิตเครื่องยนต์และแชสซีส์

สำหรับเอกสารประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับข่าวนี้ สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.hondanews.info/en/

 

 


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

 

Reviews

Review Nissan Sylphy 2012

Review Nissan Sylphy 2012

มาแล้วจ้า วันนี้ AutoZeed! ได้มีโอกาสจัดทำรีวิว (review) รถยนต์ NISSAN Sylphy 2012 (นิสสัน ซิลฟี 2012) มีทั้งการ Test Drive..