Mon01212019

Last update09:18:19 AM

Back You are here: Home รีวิวรถยนต์ ลองแล้วจะชอบ TESTDRIVE HONDA NEW ACCORD

รีวิวรถยนต์

ลองแล้วจะชอบ TESTDRIVE HONDA NEW ACCORD

ตอนที่สามกับการขับทดสอบ New Accord 2.0-2.4 TECH บนเส้นทางเลอเมอริเดียนเขาหลักมุ่งหน้าจังหวัดระนอง

ระยะทางรวม 202 กิโลเมตร ประสิทธิภาพ สมรรถนะ ความแม่นยำ อัตราเร่งและการทรงตัว สิ่งที่ชอบและไม่ชอบ เชิญติดตาม...

เส้นทางของภาคใต้มักจะเขียวชอุ่ม ตลอดปีจากปริมาณน้ำฝนที่ครอบคลุมเนื่องจากมีที่ตั้งอยู่ใกล้กับเส้น ศูนย์สูตร ผมกลับมาจังหวัดพังงาอีกครั้ง หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมาได้มีโอกาสเดินทางมาทดสอบรถยนต์ BMW Series-3 f30 และ Ford New Focus ทั้งที่กระบี่และพังงา สภาพป่าเขาที่ปกคลุมด้วยสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันกับทางลาดยางแบบสองเลนสวน กันแตกต่างจากสนามทดสอบใน Twinring Motegi ซึ่งเป็นศูนย์ R And D ของ Honda Automobile ในประเทศญี่ปุ่นอย่างสิ้นเชิง ช่วงบ่ายวันอังคารที่ 23 เมษายน 2556 บริเวณด้านหน้าโรงแรมเลอเมอริเดียนเขาหลัก จังหวัดพังงาคือจุดปล่อยรถสำหรับการขับทดสอบประสิทธิภาพของ Honda New Accord อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสทำให้ผมเหงื่อแตกและคิดถึงอากาศเย็นจัดของ Twinring Motegi ซึ่งในช่วงสายของวันที่ 27 มีนาคม 2556 บนสนามทดสอบของ Honda ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอุณหภูมิเย็นจัดเพียงแค่ 5 องศาเซลเซียสเท่านั้น


New Accord Gen-9 มีรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น มันดูปราดเปรียวเพียวลมจากสัดส่วนของความสูงและขนาดของความยาวที่ลดลง เมื่อเทียบกับรุ่น Gen-8 น่าตาที่ทันสมัยเกิดจากดีไซน์ของไฟหน้าและกระจังหน้าแบบใหม่ ความลาดเอียงของเสาหน้าและเสาท้ายที่สอดรับกับสัดส่วนของมิติตัวถัง การขับทดสอบ 6 รอบสนามที่ Twinring Motegi ก่อนการเปิดผ้าคลุมเทียบไม่ได้เลยกับการทดสอบในวันนี้ซึ่งสื่อมวลชนสายยาน ยนต์แต่ละท่านจะได้ควบกันเต็มๆ ถึง 200 กิโลเมตร เมื่อเข้าไปนั่ง คุณจะพบกับขนาดของห้องโดยสารที่เท่าเดิม พื้นที่เหนือศีรษะกับพื้นที่ในการวางเท้ามีพอเพียงที่จะไม่สร้างความรู้สึก อึดอัด แม้ขนาดจะเล็กลงนิดหน่อย แต่การออกแบบคอนโซลและการจัดวางอุปกรณ์รวมถึงขนาดของเบาะนั่งยังคงส่งถ่าย ความสบาย เหมาะกับภาพลักษณ์ผู้บริหารซึ่งสะสมมานานกว่า 37 ปีตลอดอายุโมเดลที่เดินทางมาถึงรุ่นที่ 9 ในปัจจุบัน ผมเริ่มต้นการทดสอบด้วยตัวรถรุ่น 2.4 ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดที่มีระบบรองรับนับสิบรายการรวมถึง Sunroof ไฟฟ้า เบาะปรับด้วยไฟฟ้าครอบคลุมสรีระไม่ว่าคุณจะเตี้ยเป็นคนแคระหรือสูงโย่งเป็น เสาไฟฟ้าก็สามารถนั่งขับเจ้า Accord ได้อย่างสะดวก ทัศนวิสัยมุมมองรอบๆ คันอยู่ในระดับที่ปกติ สิ่งที่ Honda Automobile เพิ่มเข้ามาให้กับรถทดสอบทุกคันคือฟิล์มกันแดดที่ค่อนข้างเข้ม ช่วยบรรเทาอาการร้อนรุ่มของอากาศภายนอกได้เป็นอย่างดี เมื่อนั่งลงและมองดูพวกปุ่มสวิตช์ต่างๆ กับตำแหน่งของการปรับตั้งค่าและระบบรองรับ ผมคิดว่ากว่าเจ้าของรถ Accord รุ่นสูงสุดจะสามารถใช้งานระบบกับฟังก์ชั่นแยกย่อยทั้งหมด คงต้องใช้ระยะเวลาเพื่อสร้างความคุ้นเคยกันหลายอาทิตย์อย่างแน่นอน


โรงแรม เลอเมอริเดียน เขาหลัก จังหวัดพังงา อยู่ห่างจากตำแหน่งของเรือ ต.813 ไม่มากเท่าใดนัก เหตุการณ์พิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิในปี 2001 เมื่อกว่าสิบปีก่อนได้สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงให้กับพื้นที่แห่งนี้รวม ถึงชีวิตของผู้คนอีกนับพัน แต่ในวันนี้ทุกสิ่งทุกอย่างกลับคืนเข้าสู่สภาวะปกติหมดแล้วจากการพื้นฟู ผมขับตามรถนำซึ่งเป็นรถ Accord ของเพื่อนผู้สื่อข่าวโดยใช้เส้นทางตามที่ GPS กำหนดเริ่มต้นจากบริเวณด้านหน้าของโรงแรมเลอเมอริเดียนไปยังแยกโคกเคียน สภาพอากาศของจังหวัดพังงาในวันที่ 23 เมษายน มีเมฆฝนปกคลุมไปทั่วท่ามกลางความเขียวของผืนป่าและภูเขาสองข้างทางตลอด ความยาว 100 กิโลเมตรในช่วงขาไป ระยะทางจากหน้าโรงแรมไปจนถึงแยกโคกเคียนยาวประมาณ 23 กิโลเมตร ขบวนรถทดสอบ New Accord ทั้ง 9 คันวิ่งเกาะกลุ่มไปเรื่อยๆ จากสภาพทางลาดยางสองเลนสวนกันที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเพราะมีรถบรรทุกกับ รถจักรยานยนต์ของชาวบ้านในแถบนั้นตลอดเส้นทาง สิ่งที่สัมผัสได้ตั้งแต่การขับทดสอบครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นการขับ สั้นๆ เพียงแค่ 6 รอบสนามใน Twinring จนมาถึงการขับทดสอบในประเทศไทยคือความเงียบของห้องโดยสารที่ทำได้ใกล้เคียง กับรถยุโรปขนาดกลางจากความหนาของกระจกบังลมที่เพิ่มขึ้นและวัสดุซับเสียงที่ ห่อหุ้มอยู่ภายในตัวถัง แม้ New Accord จะมีน้ำหนักตัวที่เบากว่ารวมถึงความหนักแน่นของช่วงล่างที่น้อยกว่านิดๆ เมื่อเทียบกับซีดานขนาดกลางของทวีปยุโรป แต่ระบบต่างๆ ที่เสริมเข้ามารองรับการขับขี่ให้มีความปลอดภัยและความสะดวก สบายมากขึ้นทำให้มันมีความโดดเด่นเกินหน้าเกินตาคู่แข่งร่วมสัญชาติอยู่นิด หน่อย ที่ย่านความเร็ว 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง Accord รุ่น 2.4 มอบความมั่นใจให้กับผู้ที่อยู่หลังพวงมาลัยของมันพอสมควรจากช่วงล่างที่ปรับ มาครบทั้งความหนึบและความนุ่มที่สัมผัสได้ในบางช่วงจังหวะ รอยต่อของคอสะพาน พื้นผิวของถนนที่เป็นคลื่นลอนถูกช่วงล่างของเจ้า Accord ดูดซับแรงสั่นสะเทือนเอาไว้เกือบทั้งหมด มันเป็นรถยนต์ที่ให้อารมณ์ผสมผสานกันระหว่างความเป็นเอเซียของญี่ปุ่นและ ความทันสมัยของยุโรป เห็นได้อย่างชัดเจนจากการออกแบบคอนโซลซึ่งแบ่งตำแหน่งของการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ออกเป็นสองชั้น จอมัลติฟังก์ชั่นขนาด 8 นิ้วที่อยู่เหนือจอขนาดเล็กของระบบเครื่องเสียงอาจทำให้ดูละลานตาและสับสน บ้างเมื่อเริ่มต้นการขับใช้งาน ระบบต่างๆ นับสิบรายการที่เพิ่มเติมเข้ามาหากไม่ศึกษาจากคู่มืออาจทำให้คุณพลาดการใช้ งานที่ครอบคลุม ทั้งการขับทางไกลหรือการวิ่งในเมือง กล้องด้านข้างและเซ็นเซอร์ของระบบป้องกันการเปลี่ยนทิศทางโดยไม่ได้ตั้งใจ กับ ระบบช่วยชะลอตัวรถเมื่อขับขี่บนทางแบบไฮเวย์คืออาวุธเด็ดที่มีไว้ข่มขวัญรถ คู่แข่ง


ใน รุ่น 2.4 มีระบบเตือนการเข้าใกล้วัตถุด้านหน้าด้วยเรดาร์พร้อมระบบช่วยเบรก CMBS มันถูกออกแบบมาเพื่อแจ้งเตือนให้คนขับลดความเร็วเมื่อมีแนวโน้มที่จะเกิดการ ชน เป็นระบบเชิงป้องกันก่อนการเกิดอุบัติเหตุที่วิศวกรของ Honda คิดค้นและเพิ่มเติมเข้ามาในตัวรถรุ่นใหม่ล่าสุด CMBS ทำงานควบคู่ไปกับระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะทำการเปลี่ยนทิศทางหรือ Honda LaneWatch ซึ่งใช้กล้องที่มีขนาดเล็กแต่มีความคมชัดสูงติดตั้งบริเวณใต้กรอบกระจกมอง ข้างด้านซ้าย กล้องดังกล่าวเข้ามาเสริมมุมมองที่เป็นจุดบอดของกระจกมองข้างฝั่งผู้โดยสาร ตอนหน้าด้านซ้าย มันทำงานร่วมแกนกับระบบไฟส่องสว่างด้านข้างแบบอัตโนมัติขณะเลี้ยวหรือ Active Cornering Light ภาพจากกล้องจะแสดงทันทีที่ผมยกสัญญาณเลี้ยวซ้ายโดยทำการแสดงภาพผ่านจอ มอนิเตอร์ขนาด 8 นิ้วในระบบ Multi-Information Display หรือ i-MID โดยภาพมุมกว้างของด้านซ้ายจะแสดงทันทีที่กดไฟสัญญาณเลี้ยวซ้าย หรือเมื่อกดสวิตช์ที่อยู่บนปลายสุดของก้านไฟเลี้ยว มุมที่กว้างถึง 80 องศาช่วยให้ผมมองเห็นสภาพการจราจรด้านข้างซ้ายได้โดยที่ไม่ต้องหันหัวหรือ เบนสายตามามองเหมือนอย่างที่เคยทำกับรถทดสอบคันอื่นๆ บนหน้าจอของระบบนี้ยังแสดงเส้นระนาบของระยะห่าง ทำให้ง่ายต่อการกะระยะที่ช่วยอ้างอิงทำให้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ เปลี่ยนทิศทางได้อย่างปลอดภัย แต่มันจะดีกว่านี้มากหาก Honda ตั้งกล้องมาให้ทั้งสองข้าง มันจะสะดวกมากยิ่งขึ้นเมื่อคุณขับขี่อยู่ในเลนกลางแล้วต้องการเปลี่ยนช่อง การจราจร โดยแทบไม่ต้องละสายตาไปจากกระจกบังลมบานหน้า


สัมผัส ของคันเร่งที่ค่อนข้างเบาสบายเท้าอาจไม่คุ้นชินเมื่อคุณเคยใช้รถยุโรปเป็น ประจำมายาวนาน ก่อนจะเปลี่ยนมาขับ New Accord คันเร่งไฟฟ้าค่อนข้างเบาและให้น้ำหนักที่ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติจากความรู้สึก กำลังในรูปของแรงบิดรอบต่ำมีให้อย่างพอเพียงสำหรับการออกตัวแบบพุ่งทะยาน ในรอบกลางๆเมื่ออยู่ที่ตำแหน่งเกียร์ 5 ความเร็วจะค่อยๆ ไหลขึ้นไปเรื่อยๆ วิศวกรของ Honda แจ้งว่าความเร็วสูงสุดของซีดานตัวใหม่คันนี้อยู่ที่ี 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งสมน้ำสมเนื้อกับเครื่องยนต์ 2.4 ลิตรสี่สูบ อัตราเร่ง 0-100 ใน 10.4 วินาที อยู่ในระดับที่ไม่ได้จี๊ดจ๊าดอะไรมากมาย บุคลิกแบบผู้บริหารของมันทำให้ผู้ขับขี่ Accord ส่วนใหญ่ขับแบบไปเรื่อยๆ มากกว่าจะเอามาซิ่งกันแบบ Civic คันเร่งอย่างที่บอกว่ามีน้ำหนักเบาแต่เหมาะมากกับสุภาพสตรีนักขับที่นิยม ความเบาสบายและความนุ่มนวล คุณจะสัมผัสถึงการดูดซับแรงสั่นสะเทือนทั้งจากยางแท่นเครื่องแท่นเกียร์ไปจน ถึงระบบรองรับ ช่วงล่างแมคเฟอร์สันสตรัท สปริง โช้คอัพกับเหล็กกันโคลงที่ด้านหน้าให้ความรู้สึกถึงความมั่นคงของตัวรถได้ดี ในการทดสอบรถยนต์บนทางสาธารณะ คุณไม่จำเป็นต้องผลักดันรถทดสอบให้เข้าใกล้กับขีดจำกัดด้วยการเร่งความเร็ว เนื่องจากอันตรายที่แอบแฝงอยู่บนถนน บนทางที่คดเคี้ยวซึ่งผมใช้ความเร็วแค่ 80-100 กิโลเมตรในบางช่วงจังหวะก็สามารถรับรู้ได้ว่ามันเป็นรถที่เกาะถนนได้ดีมาก คันหนึ่งโดยไม่ต้องใส่กันสุดๆ ในโค้งเพียงเพื่อต้องการดูอาการ อุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบันมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงทั้งราคาและ ประสิทธิภาพของตัวรถรวมถึงการดูแลหลังการขาย ทำให้แทบจะทุกค่ายต้องผลักดันเทคโนโลยีของตนเองให้กว้างไกลออกไป ระบบอิเล็กทรอนิกส์พร้อมเซ็นเซอร์นับร้อยๆ จุด ทำให้ New Accord รุ่นสูงสุดแทบจะกลายเป็นรถยนต์ราคา 1.8 ล้าน ที่มีระบบรองรับการขับมากที่สุดในประเทศไทย สำหรับเจ้าของใหม่ การเรียนรู้เพื่อเข้าถึงและใช้งานระบบแยกย่อยที่เข้ามารองรับการขับขี่เป็น เรื่องที่ควรจะทำ ความฉลาดของอุปกรณ์และลูกเล่นที่ใส่เข้ามาจะทำให้คุณไม่มีเวลากดไอโฟนเล่น เฟซบุ๊กไปอีกนาน


ออก จากจุดพักที่ร้านกาแฟมุม สบายอำเภอคุระบุรี บนระยะทาง 60.4 กิโลเมตร ทางเริ่มเปลี่ยนเป็นขึ้น-ลงเนินเขาสลับกับโค้งยาวๆ ลาดลงไปในหุบเขา ทางแบบนี้แหละที่จะปลดปล่อยสมรรถนะของตัวรถให้ได้รับรู้อย่างชัดเจนว่ามันดี หรือแย่ พวงมาลัยไฟฟ้าแบบใหม่ที่เข้ามาแทนที่พวงมาลัยแบบเพาเวอร์สายพานในรุ่นที่ แล้ว ซึ่งกินกำลังเครื่องยนต์ 5% มาถึงรุ่นใหม่มีรูปแบบของปั๊มและมอเตอร์ไฟฟ้าที่ไม่มีจุดเชื่อมต่อกับ เครื่องยนต์ มันทำหน้าที่ผ่อนแรงในการหมุนสำหรับการขับในเมืองได้ดี และให้ความแม่นยำในระดับที่ดีเมื่อใช้ความเร็ว น้ำหนักที่เบาสบายแต่ไม่น่ากลัวเมื่อใช้ความเร็วทำให้คุณอยากหาทางที่โล่ง มากกว่านี้ในการวิ่งไปกับ New Accord TECH กำลังในการหมุนที่น้อยลงในย่านความเร็วต่ำและกระชับขึ้นอีกเล็กน้อยในย่าน ความเร็วเกิน 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะฟรีช่วงกลางท่ี่มีเพียงแค่นิดเดียวทำให้การประคองพวงมาลัยบนความเร็ว เดินทางในไฮเวย์สบายเสียจนอาจง่วงเหงาหาวนอนกันได้เลยทีเดียว ชุดบังคับเลี้ยวแบบแรคแอนพีเนียนพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้ามีความแม่นยำน่าพอใจบนทาง ขึ้นเขาลงเนินแบบนี้ โค้งยาวๆ บนความเร็วที่สูงกว่าปกติเล็กน้อยไม่ใช่ปัญหาของยาง Bridgestone ขนาด 235/45/R18 ยางหน้ากว้างอาจทำให้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองไม่หรูหราเท่าใดนักสำหรับการ ทดสอบที่ไม่เน้นประหยัดเชื้อเพลิงเพราะแต่ละคันวิ่งกันเร็วเหลือเกิน แรคพวงมาลัยอย่างที่บอกว่ามีขนาดของแกนกลางโตขึ้นอีกเล็กน้อยช่วยดูดซับแรง สะเทือนได้ดี การถ่ายเทน้ำหนักไปตามโค้งแปลกๆ แถบพังงา มันให้ความรู้สึกที่มั่นคงแม้จะไม่เท่ากับรถซีดานยุโรปราคา 4-5 ล้าน แต่ก็ใกล้เคียง เหลือเพียงแค่เครื่องยนต์และเกียร์เท่านั้นที่ Honda ยังคงตามหลังเทคโนโลยีเทอร์โบกับระบบส่งกำลังของพวกเยอรมัน แต่เครื่องยนต์เหล่านั้นก็มีต้นทุนที่สูงจนไม่อาจขายได้ในราคาที่ Honda ขายอยู่ในปัจจุบัน


ผม มีเวลาสนุกกับ Accord 2.4 TECH อีก 40 กิโลเมตรก่อนจะถึงจุดแวะพักแล้ววกกลับโดยเปลี่ยนเป็นรถรุ่น 2.0 แทน ช่วงเวลาตลอดระยะทาง 40 กิโลเมตรที่ว่าเต็มไปด้วยหุบเขาน้อยใหญ่กับความคดเคี้ยวของเส้นทาง เมื่อคุณเร่งความเร็ว เครื่องยนต์ 2.4 ลิตรเบนซินแถวเรียงส่งเสียงคำรามออกมาให้ได้ยินอย่างชัดเจน ช่วงชักที่ยาวเกือบ 100 มิลลิเมตรของก้านสูบทำให้คาแรกเตอร์ของมันเป็นเครื่องที่ไม่เน้นการทำความ เร็วที่จัดจ้านมากนัก นวัตกรรม Earth Dreams Technology ลดอัตราสิ้นเปลือง 6 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการออกแบบห้องเผาไหม้ให้มีขนาดเล็ก ลดความฝืดชิ้นส่วนภายใน ลดน้ำหนักเครื่องยนต์ลง 10 กิโลกรัม ด้วยการใช้เสื้อสูบน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ฝาสูบแบบ DOHC 16 วาล์ว i-VTEC มีความจุ 2,356 ซีซี แรงบิดสูงสุด 225 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที บนน้ำหนักตัว 1,575 กิโลกรัมทำให้เครื่องยนต์ต้องรับภารกรรมอยู่บ้าง แต่ไม่ได้มากมายอะไร มันกระฉับกระเฉงเมื่อลงคันเร่งต่อเนื่อง มุดไปมาบนโค้งยาวๆ ได้อย่างใจนึกและมีสัมผัสที่ส่งมอบความสบายมากกว่าที่จะมุ่งไปในแนวสปอร์ต ระบบควบคุมลิ้นปีกผีเสื้อไฟฟ้าแบบ DBW โดดเด่นตรงไม่มีอาการของการหน่วงคันเร่งปรากฏให้เห็นตลอดระยะเวลาของการขับ ทดสอบ กดเมื่อไหร่เป็นมาเมื่อนั้นไม่มีรั้งรอ แม้จะไม่ดึงจนหน้าหงายจากพลังที่สมน้ำสมเนื้อกับน้ำหนักตัว แต่ความมั่นคงที่มีให้จะทำให้คุณพอใจ เครื่องยนต์แถวเรียงสี่สูบตัวนี้มีเทคโนโลยีรักษ์โลกด้วยการปล่อยมลพิษต่ำลง และยังคงจ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด PGM-F1 เหมือนเดิม กำลัง 174 แรงม้าอาจดูน้อยลงเมื่อเทียบกับรุ่นที่แล้วสำหรับเครื่อง 2.4 ลิตร แต่อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ดีขึ้นกับการปล่อย CO2 ที่ลดลงได้เข้ามาแทนที่กำลังที่หายไป รถ Accord ทุกรุ่นรองรับเชื้อเพลิง E20-E85 เบนซิน 91 ทางเลือกในการเติมเชื้อเพลิงราคาถูกได้จะกลายเป็นอีกหนึ่งการตัดสินใจของ ลูกค้าที่รู้จักเปรียบเทียบ


เกียร์ ออโต้ 5 สปีดมีระบบ Grade Logic Control อัตราทดกว้างแบนราบจนขาดรสชาติความเป็นสปอร์ตซีดานจนทำให้คิดถึงเกียร์ออโต้ คลัตช์คู่ 6 สปีด เกียร์ 5 สปีดแบบอัตโนมัติของ Accord มันไหลลื่นและราบเรียบจนเกินไป คล้ายกับการสังเคราะห์จากทอร์คคอนเวอร์เตอร์ที่มีสัมผัสเหมือนกันกับเกียร์ CVT จากความเนียนยามเปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลง แป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัยใช้งานได้จริงและช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ต่ำ ลงหนึ่งหรือสองเกียร์ก่อนขับเข้าโค้งเร็วขึ้นมาก เนื่องจากภาพลักษณ์ที่สุขุมนุ่มลึก ระบบส่งกำลังที่นิ่มนวลจึงเหมาะกับ Accord มากกว่าที่จะวางเกียร์ทวินคลัตช์ ซึ่งหนักและแพงกว่าแถมยังซับซ้อนซ่อนเงื่อน และมีระบบที่ยุ่งยาก ชิ้นส่วนก็เยอะกว่าเกียร์ออโต้แบบปกติ ในโหมดสปอร์ต เกียร์จะมีให้ใช้เพียงแค่สี่ตำแหน่งโดยตำแหน่งที่ห้าซึ่งเป็นเกียร์ Overdrive ช่วยลดรอบเครื่องยนต์จะถูกยกเลิก สมองกลเกียร์จะทำการสั่งให้ ECU ที่ควบคุมรอบเครื่องยนต์คาไว้ที่รอบสูงตลอดเวลาและต่อเนื่อง การคารอบช่วยให้การถ่ายเทกำลังดีขึ้นมาอีกนิดหน่อย สมองกลไฟฟ้าของ Grade Logic Control เรียนรู้การลงน้ำหนักเท้าแล้วปรับอัตราทดตามอย่างรวดเร็ว มันแม่นยำและไม่มีคำว่าสับสน กดปุ๊บเกียร์จะชิพลงต่ำทันที มันเป็นเกียร์ที่ตอบสนองได้ไวและมีความนุ่มนวลจนบางครั้งอาจหน้าเบื่ออยู่ บ้าง


100 กิโลเมตร สำหรับการทดสอบช่วงแรกจบลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากไม่ได้มีคันไหนขับช้า ผมย้ายก้นมานั่งในรุ่น 2.0 ในช่วงขากลับแล้วปล่อยให้คุณโจ้เพื่อนสื่อมวลชนสายทีวีว่ากันแบบเต็มๆโดยไม่ ไปรบกวน การขับทดสอบเจ้า 2.4 TECH ของผมจบลงอย่างมีความสุขทั้งที่ประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ท่ามกลางสภาพอากาศที่แตกต่างกันสุดขั้วมีทั้งหิมะ แสงแดดแผดกล้า ฝนหนักสลับเบาและอบอ้าวอย่างกับอยู่ในหม้อต้มซุปจาก Twinring Motegi มาจนถึงเขาหลักในจังหวัดพังงา ระหว่างทางขากลับอีก 100 กิโลเมตรเต็มไปด้วยวิวทิวทัศนกับภูมิประเทศที่สงบสวยงามของเมืองท่องเที่ยว ในแถบอันดามัน ฝนโปรยปรายหนักสลับเบาแต่ไม่มีปัญหาสำหรับกลุ่มรถทดสอบ Honda New Accord ทั้ง 9 คันซึ่งค่อยๆ ลดความเร็วในช่วงที่ผ่านสายฝนหลงฤดู สิ่งที่โดดเด่นคือความเงียบของห้องโดยสารและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกกับระบบ รองรับการขับขี่เพื่อความสะดวกสบายนั้นใช้งานได้ดีทุกระบบ มันปลอดภัยมากขึ้นจากล้องมองข้างและเซ็นเซอร์ของเรดาร์ใน CMBS ที่ทำงานราวกับระบบตรวจจับและแจ้งเตือนระยะห่างของเครื่องบิน ระบบควบคุมความเร็ว ACC จะทำให้การขับขี่บนไฮเวย์มีความปลอดภัยขึ้นมาก จอแสดงผล i-MID มีเมนูภาษาไทยที่อากง อาม่า ก็สามารถเล่นเพลงหรือกดดูหนังได้ ภายในที่งดงามและหรูหรามากขึ้นโดนใจผู้บริหารหลายคนที่กำลังคิดจะเปลี่ยน พาหนะ เครื่องยนต์และชุดส่งกำลังยังคงธรรมดาเกินไปและน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ส่วนช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยวรวมถึงการทรงตัวของรุ่นสูงสุดนั้นต้องขอบอก ว่ายอดเยี่ยม สิ่งที่ผมชอบคือเรือนร่างของมันที่กะทัดรัดขึ้น เตี้ยและสั้นลง มันเพรียวลมเหมือนคนที่ผ่านการลดน้ำหนักมาเป็นอย่างดีเมื่อปรียบเทียบกับ รุ่นที่ผ่านมาและขับได้ดีสมราคาค่าตัว ลองไปหาขับสักนิดหากสนใจ สังเกตที่การควบคุมพวงมาลัยให้ดีแล้วจะรู้ว่าที่บรรยายมาทั้งหมดนั้นไม่เกิน เลยความจริง


Honda Accord 2.4 TECH Specifications
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ความยาว........................................4,870 มิลลิเมตร
ความกว้าง......................................1,850 มิลลิเมตร
ความสูง..........................................1,465 มิลลิเมตร
ความกว้างฐานล้อ..........................2,775 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า.........................1,584 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหลัง.........................1,586 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น.........................141 มิลลิเมตร
น้ำหนัก..........................................1,575 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว i-VTEC
ปริมาตรความจุ..............................2,356 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก .....................87.0 มิลลิเมตร x 99.1 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด............................10.1:1
กำลังสูงสุด.....................................174 แรงม้าที่ 6,200 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด..................................23.0 กิโลกรัมเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง................................อัตโนมัติ 5 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน..............................ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว............................แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า.....................อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต สปริง โช้คอัพ พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบ กันสะเทือนหลัง..................... อิสระ มัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า.............................ดิสก์เบรกพร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อม ABS EBD BA
ระบบเบรกหลัง.............................ดิสก์เบรกพร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อม ABS EBD BA
ล้อและยาง
ล้อหน้า..........................................อัลลอย 18 นิ้ว 235/45/R18
ล้อหลัง...........................................อัลลอย 18 นิ้ว 235/45/R18

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

Reviews

Review Nissan Sylphy 2012

Review Nissan Sylphy 2012

มาแล้วจ้า วันนี้ AutoZeed! ได้มีโอกาสจัดทำรีวิว (review) รถยนต์ NISSAN Sylphy 2012 (นิสสัน ซิลฟี 2012) มีทั้งการ Test Drive..