Mon01212019

Last update09:18:19 AM

Back You are here: Home ข่าวรถยนต์ ลองความประหยัด HONDA CIVIC HYBRID (Part2)

ข่าวสารอัพเดท

ลองความประหยัด HONDA CIVIC HYBRID (Part2)

ทดสอบยนตรกรรมซีดานประหยัดพลังงานยอดนิยม Honda Civic Hybrid เครื่องยนต์พลังงานผสมแบบเบนซินบวกมอเตอร์ไฟฟ้า

ตอนที่ 2 กับการขับทดสอบทั้งในเมืองและทางไกลรวม 540 กิโลเมตร...

การอาศัย อยู่ใน Honda Civic Hybrid ตลอดระยะเวลา 7 วันทำให้เกิดความสุข เมื่อคุณสามารถค้นพบด้วยตัวเองว่ามันเป็นรถที่ประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีคัน หนึ่งของวงการ นี่คือผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Hybrid ต่อยอดรถอย่าง Jazz Hybrid และ CRZ Sport Hybrid ที่ทำยอดขายได้ไม่เลวในประเทศไทย มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรงในเกียร์ CVT และระบบ ECON ที่โน้มน้าวให้ผู้ขับคำนึงถึงการใช้เชื้อเพลิงอย่างประหยัดช่วยทำให้เงินใน กระเป๋าของคุณเหลือพอที่จะเอาไปทำอย่างอื่นแทนที่จะหมดไปกับการเข้า-ออกปั๊ม น้ำมัน ความสุขที่เกิดขึ้นจากตัวรถคันนี้ยังรวมถึงสภาพของการขับขี่ที่ดี สะดวกสบายจากการออกแบบและการจัดวางกลไกต่างๆ ของการใช้งาน แม้จะมีตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเป็นรอง Toyota Prius แต่บางสิ่งบางอย่างใน Civic Hybrid กลับทำได้น่าประทับใจเมื่อได้ลองขับ สัมผัสแบบสปอร์ตซีดานที่ปราดเปรียว แต่แสดงออกถึงความใส่ใจต่อพลังงานในรูปของเชื้อเพลิงที่นับวันจะมีราคาถีบ ตัวสูงขึ้นไปเรื่อยๆแบบไม่มีที่สิ้นสุด รูปแบบที่คล้ายกับรุ่นมาตรฐานทั้งการควบคุมและอุปกรณ์ ระบบขับเคลื่อนแบบผสมของมันทำได้ดีในระดับที่น่าพอใจ


Hybrid IMA ของ Honda ใช้การทำงานแบบคู่ขนานต่อเนื่อง หรือที่เรียกกันว่าแบบ Parallel Hybrid ซึ่งระบบจะผสานการทำงานของทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าไปพร้อมๆ กัน เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร รับหน้าที่หลักในการขับเคลื่อนตัวรถ มอเตอร์เสริมแรงที่วางไว้ภายในเกียร์ CVT คอยเสริมแรงบิดและเข้ามารับหน้าที่สั้นๆ ในย่านความเร็วต่ำ เนื่องจาก Parallel Hybrid เป็นระบบที่ไม่มีความสลับซับซ้อนมากนัก จึงทำให้ทั้งเครื่องยนต์ เกียร์ และแบตเตอรี่มีขนาดที่กะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา ความเบาของระบบขับเคลื่อนใน Civic ช่วยเสริมให้มันมีสมรรถนะที่ดีและมีความประหยัดอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้เลยทีเดียว


รูปแบบการทำงานของระบบ Hybrid IMA ใน Honda Civic Hybrid คันทดสอบ

 


1-ใน ช่วงออกตัว เครื่องยนต์เบนซินแถวเรียง 1.5 ลิตร จะเข้ามารับหน้าที่ในการขับเคลื่อนตัวรถ และมีการเสริมแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อประสิทธิภาพในการออกตัวเนื่องจากใช้ เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับขนาดของตัวถัง ในจุดนี้ เมื่อลองขับขี่ในเมืองที่ต้องจอดๆ วิ่งๆ ไปตลอดทาง ความคล่องแคล่วของพลังจากการประสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟ ฟ้าทำใด้เหมือนรุ่น 1.8 ลิตร เพียงแต่ Civic 1.8 รุ่นที่ไม่มีระบบ Hybrid นั้น มีอัตราสิ้นเปลืองมากกว่าเห็นๆ กดคันเร่งเร็วๆ รถจะพุ่งออกไปโดยไม่มีคำว่าชักช้า แม้คุณจะคาอยู่ที่โหมด ECON แต่ทุกครั้งที่ต้องการกำลัง เพียงแค่กดคันเร่งลงไปให้สุด การออกตัวอย่างรวดเร็วที่เกิดขึ้นนั้นจะช่วยให้คุณขับใช้ในเมืองได้อย่าง สะดวกสบาย


2-เมื่อ ขับขี่ด้วยความเร็วต่ำแบบคงที่ บางจังหวะเครื่องยนต์จะหยุดการทำงาน โดยมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามารับหน้าที่การขับเคลื่อนต่อจากเครื่องยนต์เป็นเวลา สั้นๆ เนื่องจากแบตเตอรี่ของ Civic Hybrid ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตอะไรนัก การเข้ามาเสริมแรงนั้นเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ โดยคอมพิวเตอร์ควบคุมของระบบ Hybrid IMA จะทำการสั่งงานเองแบบต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ มอเตอร์จะรับหน้าที่คอยเสริมแรงบิดให้กับ Civic Hybrid และสามารถขับเคลื่อนตัวรถเพียงแค่ช่วงสั้นๆ เท่านั้น


3-เมื่อ ต้องการเร่งความเร็วเพื่อแซงรถช้า มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานควบคู่ไปกับเครื่องยนต์ทันที แม้จะมีกำลังไฟในแบตเตอรี่ไม่มาก ระบบจะสั่งให้มอเตอร์เข้ามาช่วยเสริมแรงอย่างฉับพลันเมื่อได้รับสัญญาณจาก ลิ้นปีกผีเสื้อไฟฟ้าหรือคันเร่งแบบ Drive By Wire ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเร่งความเร็ว ผมลองจับรอบสูงสุดของเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร SOHC iVTEC มันลากขึ้นไปได้แค่ 5,500 รอบ และสุดแค่นั้นโดยความเร็วของตัวรถจะค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ เป็นการเร่งในลักษณะต่อเนื่องจากระบบส่งกำลังแบบ CVT


4-ทุก ครั้งที่ทำการเบรก ระบบ Hybrid IMA จะนำเอาพลังงานที่สูญสียไปขณะที่เบรกแปรเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้า แล้วประจุเข้าไปที่แบตเตอรี่หลังเบาะผู้โดยสารตอนหลังซึ่งมีขนาดที่บางและ กะทัดรัด เพื่อเก็บสำรองพลังงานไฟฟ้าไปหมุนเวียนใช้งานสำหรับมอเตอร์เสริมแรง


5-เมื่อ จอดติดสัญญาณไฟจราจร หรือเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกจนรถหยุด เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรงจะหยุดการทำงานทันทีแบบอัตโนมัติ ระบบ Hybrid IMA จะเข้าสู่โหมด Idling Stop เพื่อลดการใช้เชื้อเพลิง ขณะที่ระบบนี้ทำงาน มลพิษที่เกิดจากเครื่องยนต์ของ Civic Hybrid จะเท่ากับศูนย์ทันที ระบบปรับอากาศดิจิตอลและระบบให้ความบันเทิงหรือจอภาพ รวมถึงระบบไฟส่องสว่างทั้งหมดของรถยังคงทำงานต่อไป


การ เร่งความเร็วบน Civic Hybrid ซึ่งใช้ชุดส่งกำลังแบบ CVT หรือระบบส่งกำลังแบบแปรผันต่อเนื่องซึ่งใช้สายพานคล้องอยู่ในพูเลย์ มันให้ความรู้สึกที่แบนเรียบราบปราศจากอาการกระตุก มันเนียนจนน่าเบื่อและออกมาในแบบสังเคราะห์มากจนเกินไป ระบบเกียร์แบบนี้มีความจำเป็นเนื่องจากต้องฝังมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ภายใน ขนาดที่เล็กและเบาของเกียร์ CVT ยังเหมาะกับรูปแบบของรถขับเคลื่อนล้อหน้าอย่างเจ้า Civic Hybrid คันนี้ เกียร์ที่ทำงานได้ราบเรียบของมันยังเข้ากับการใช้งานภายในเมือง เมื่อบางจังหวะมันจะมีมอเตอร์เข้ามาช่วยในการเรียกแรงบิด สัมผัสและความรู้สึกจึงเหมือนกับการได้ขับ Civic รุ่น 1.8 ลิตร เพียงแต่มันกินน้ำมันน้อยกว่ากันพอสมควร ความเงียบขณะที่จอดเมื่อเครื่องยนต์หยุดทำงานและการไม่ปล่อยมลภาวะในขณะนั้น เป็นเรื่องที่ดี การติดเครื่องยนต์เกิดขึ้นทันทีที่คุณถอนเท้าออกจากแป้นเบรก เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กทำให้ขณะที่กลับมาทำงานอีกครั้งมีความนิ่มนวล เมื่อติดตัวเองขึ้นอีกครั้งมันจะไม่มีอาการสะบัดเหมือนกับระบบ Auto Stop/Start ของ BMW ซึ่งทำให้สะดุ้งทุกครั้งที่ติดเครื่องยนต์ จากการยกเท้าออกจากแป้นเบรกเพื่อทำให้รถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า


เดือน กรกฎาคมเป็นเดือนแห่งพายุฝนอย่างแท้จริง ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในประเทศนี้ก็สามารถเปียกปอนได้ทุกเวลา ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้วพาด ผ่านทั่วทุกพื้นที่ของไทยทำให้การขับทดสอบรถยนต์มีความยากลำบากเพิ่มมากขึ้น การบันทึกภาพรถทดสอบ Civic Hybrid แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยหากวันนั้นมีฝนโปรยปรายลงมาทั้งวัน โดยเฉพาะเส้นทางในแถบจังหวัดระยองที่ขึ้นชื่อลือชาว่ามีฝนตกชุกมากกว่า พื้นที่อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นจันทบุรีหรือตราดต่างก็พบกับสภาวะน้ำท่วมขังจากปริมาณฝนที่ตก กระหน่ำทั้งวันทั้งคืน เมื่อฝนตก การลดความเร็วและเพิ่มความระมัดระวังโดยยืดระยะห่างจากรถคันข้างหน้าให้ เพิ่มมากขึ้นจะช่วยทำให้คุณมีความปลอดภัย ฝนที่ตกหนักยังส่งผลกระทบต่อสภาพทางบางช่วงจากน้ำที่ขังอยู่บนผิวทาง รวมถึงรถบรรทุกดินที่ชอบทำดินหล่นตามถนนซึ่งช่วยให้ลื่นขึ้นไปอีกจนอาจทำให้ คุณตกข้างทางได้หากไม่ระวังให้ดี สำหรับเส้นทางจากอำเภอบ้านบึงในจังหวัดชลบุรีมุ่งหน้าไปยังอำเภอแกลงใน จังหวัดระยองนั้นเป็นทางลาดยางสี่เลนที่ค่อนข้างกว้าง เมื่อเกิดพายุฝนพัดกระหน่ำอย่างหนักจึงทำให้ผิวทางบางช่วงบางตอนไม่อยู่ใน สภาวะที่จะใช้ความเร็วตามปกติ แต่ไม่ใช่ปัญหาของ Honda Civic Hybrid ผมเปิดที่ปัดน้ำฝนในตำแหน่งเร็วสุด แล้วลดความเร็วโดยวิ่งตามรถคันข้างหน้าห่างๆ เพื่อไม่ให้ละอองน้ำจากรถคันข้างหน้ามาบดบังทัศนวิสัยที่แย่อยู่แล้วให้แย่ ลงไปอีก


Honda Automobile นำรถทดสอบทุกคันไปทำการติดฟิล์มกันแดดด้วยความหวังดีกลัวว่าสื่อมวลชนจะร้อน ไม่ว่าจะเป็น Accord / City / Civic / Freed / CRV / CRZ พวกมันทุกๆ คันล้วนแล้วแต่ถูกติดฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มถึง 60% และสร้างปัญหาให้กับมุมมองรอบคันทันทีที่วิ่งผ่านสภาพอากาศที่เลวร้าย ผมมักลดกระจกไฟฟ้าลงจนสุดเมื่อต้องขับทดสอบรถยนต์ของค่ายนี้ในช่วงโพล้เพล้ ก่อนค่ำ สภาพแสงที่น้อยลงในช่วงก่อนมืดบวกกับฟิล์มสีดำที่เข้มมากทำให้ทัศนวิสัยการ มองย่ำแย่เต็มทน และมันจะยิ่งแย่เข้าไปอีกเมื่อต้องวิ่งฝ่าพายุฝนในช่วงก่อนค่ำซึ่ีงผมไม่ สามารถลดกระจกลงได้ ฝนประจำต้นฤดูกาลที่ตกอย่างหนักหน่วง สุดท้ายการจอดพักเพื่อรอให้พายุฝนพัดผ่านไปคือเรื่องที่ดีและคุ้มมากกว่าที่ จะเสี่ยงขับต่อไปจนตกข้างทาง


ระบบ รองรับที่มีความสอดคล้องกับระบบขับเคลื่อนแบบ Hybrid IMA มีการปรับกันสะเทือนให้แข็งขึ้นเล็กน้อย สัมผัสที่เบาสบายมือของพวงมาลัยไฟฟ้าเหมือนกันกับรุ่นมาตรฐาน มันให้ความรู้สึกที่ดีเมื่อขับที่ความเร็วต่ำ สำหรับในย่านความเร็วปานกลางถึงสูงระบบบังคับเลี้ยวใน Civic ก็ยังให้ความมั่นใจ ค่าความหนืดของโช้คอัพทั้งสี่ตัวช่วยให้มันวิ่งได้มั่นคงขึ้น รอบเครื่องยนต์ที่ถูกผมลากจนสุดไปคาอยู่ที่ 5,500 รอบ มันสุดอยู่แค่นั้นโดยความเร็วของตัวรถค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามกลไกของ เกียร์แบบ CVT ที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่ภายใน แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนน้ำหนักเบากับระบบ Hybrid IMA ไม่สร้างภารกรรมให้กับชุดขับเคลื่อนมากนัก แบตฯรุ่นล่าสุดที่ให้กำลังไฟได้ดีกว่าแบตเตอรี่แบบเก่าช่วยเสริมสมรรถนะของ ระบบขับเคลื่อนซึ่งบางครั้งมีมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาผสมโรงด้วย ชุดส่งกำลัง CVT ก็ยังมีการปรับชิ้นส่วนภายในเพื่อลดแรงเสียดทานให้เหลือน้อยที่สุด แม้มันจะเร่งได้ไม่เร็วเท่ารุ่น 2.0 ลิตร แต่อัตราสิ้นเปลืองเชื้่อเพลิงที่ทำได้ 14.7 กิโลเมตรต่อลิตร แม้จะเร่งรอบคาไว้ยาวๆ มันก็ยังคงกินเชื้อเพลิงไม่มากนัก เหมาะสมกับสภาวการณ์ในปัจจุบันที่ราคาน้ำมันขยับขึ้นเป็นว่าเล่นเกือบทุก อาทิตย์


เครื่อง ยนต์ 1.5 ลิตร แบบแคมแท่งเดี่ยวมีนิสัยสุภาพเรียบร้อยและทำงานด้วยความเงียบเชียบ กำลังของเครื่องยนต์เมื่อไม่รวมกับมอเตอร์ไฟฟ้ามีเรี่ยวแรงแค่พอได้อาศัย แต่ก็ไม่ได้อืดอาดชักช้าจนน่ารำคาญ แรงบิดสูงสุด 132 นิวตันเมตร มาในรอบกลางๆ ที่ 2,800 รอบต่อนาที พอกดไปถึง 5,500 รอบต่อนาที มันไปสุดอยู่แค่นั้นตามนิสัยของเกียร์ CVT ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเน้นการส่งกำลังในรอบสูงๆ โดยทั่วไปแล้วรถยนต์ Hybrid ทั่วๆไป มีการขับขี่ที่เน้นความประหยัดมากกว่าจะมุ่งไปที่พลังแรงบิด คุณสามารถใช้งานมันได้ทั้งในและนอกเมืองนการขับแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ ซึ่งแถมพก ด้วยอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่มีตัวเลขต่ำกว่าเครื่องยนต์แบบปกติ มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรงนั้นมีประสิทธิภาพพอสมควรแก่ระดับของราคาค่าตัว กำลัง 23 แรงม้ากับแรงบิด 106 นิวตันเมตร เมื่อรวมกับแรงบิดของเครื่องยนต์ในช่วงที่มันทำงานไปพร้อมๆ กันทำให้เจ้า Civic Hybrid เป็นยนตรกรรมพลังงานผสมที่คล่องแคล่วคันหนึ่งของวงการ แม้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจะเป็นรอง Toyota Prius อยู่บ้าง ทั้งจากขนาดของเครื่องยนต์และเทคโนโลยีของระบบ Hybrid ซึ่งเป็นแบบ Parallel Hybrid เหมือนกันทั้งคู่ แต่ราคาขายก็ยังถูกกว่ารถ Hybrid ของค่ายสามห่วงอยู่หลายแสนบาท ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของคุณเองว่าจะเลือกเอาคันไหน


ยนตรก รรมสีเขียวที่ค่ายตัวเอชพัฒนาขึ้นมาสำหรับคนเมืองนั้น สามารถลดการปล่อย CO2 ลงได้อย่างน่าพอใจ พวกมันทุกคันทำให้อากาศของโลกสะอาดขึ้น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความทันสมัยเหมาะสมกับราคาเชื้อเพลิงในปัจจุบัน มันขับขี่ได้ดีสมราคาค่าตัวล้านนิดๆ ในรุ่นสูงสุดซึ่งมีอุปกรณ์มาให้เพียบ โดยเฉพาะการรับประกันระบบ Hybrid ซึ่งมีทั้งมอเตอร์ไฟฟ้า อุปกรณ์ควบคุมการชาร์จไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ สายไฟของระบบ Hybrid เป็นระยะเวลาถึง 5 ปี แบบไม่จำกัดระยะทาง รวมถึงมีการเคลมรับประกันอายุการทำงานของแบตฯแบบลิเธียมไอออนอีก 10 ปี ครอบคลุมไปถึงรถสปอร์ตตัวเล็กอย่าง CRZ และรถแฮตช์แบคครอบครัว Jazz Hybrid การจะเลือกซื้อรถยนต์นั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและการได้ไปทดลองขับด้วย ตัวของคุณเอง รถ Civic นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมยานยนต์ประหยัดพลังงานที่กำลังได้รับความนิยม แม้จะยังไม่มากเท่าที่ควรแต่มันก็มีความเหมาะสมกับสภาวการณ์ในขณะนี้อย่าง ที่สุดแล้ว.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

Reviews

Review Nissan Sylphy 2012

Review Nissan Sylphy 2012

มาแล้วจ้า วันนี้ AutoZeed! ได้มีโอกาสจัดทำรีวิว (review) รถยนต์ NISSAN Sylphy 2012 (นิสสัน ซิลฟี 2012) มีทั้งการ Test Drive..