Mon01212019

Last update09:18:19 AM

Back You are here: Home ข่าวรถยนต์ ลองความประหยัด HONDA CIVIC HYBRID (Part1)

ข่าวสารอัพเดท

ลองความประหยัด HONDA CIVIC HYBRID (Part1)

ทดสอบยนตรกรรมซีดานประหยัดพลังงานยอดนิยม Honda Civic Hybrid เครื่องยนต์พลังงานผสมแบบเบนซินบวกมอเตอร์ไฟฟ้า

ตอนแรกกับการรีวิวอุปกรณ์ รูปลักษณ์ภายนอกภายใน ระบบขับเคลื่อน HYBRID IMA ...

Honda Automobile Thailand เปิดตัวรถยนต์ Civic รุ่นเครื่องยนต์พลังงานผสม Hybrid เบนซินบวกมอเตอร์ไฟฟ้าไปเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นการเปิดตัวรถยนต์ Hybrid อย่างต่อเนื่องต่อจากรุ่น CRZ และ Jazz Hybrid ที่ทำตลาดไปก่อนหน้านี้และได้รับความนิยมไปพอสมควร สำหรับผู้ใช้รถยนต์ในประเทศไทย กระแสความร้อนแรงของรถยนต์ประหยัดพลังงานกำลังดีวันดีคืน จากยอดขายที่ดีและประสิทธิภาพในการบริหารเชื้อเพลิง ส่งผลให้รถยนต์ Hybrid ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว การนำเสนอยนตรกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยี Hybrid IMA ผสมการทำงานของเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ทำให้การปล่อยมลพิษลดลง กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับกลุ่มคนทุกวัยที่มีความสนใจในเทคโนโลยีใหม่ๆ ของระบบขับเคลื่อนในรถยนต์ยุคปัจจุบัน


วิสัย ทัศน์ปี 2020 ที่ Honda ประกาศไปเมื่อปี 2010 เป็นการกำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจ Honda เพื่ออนุรักษ์พลังงานและลดการปล่อยของเสียที่สร้างมลภาวะทางอากาศ บริษัท Honda จึงกำหนด Blue Skies For Our Children เป็นวิสัยทัศน์ด้านสิ่งแวดล้อมที่ Honda พยายามปรับผลิตภัณฑ์ของตนเองให้มีการปล่อยมลภาวะที่ลดลง ในเดือนมิถุนายน 2011 Honda ประกาศต่อสื่อมวลชนทั่วโลกในการที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ CO2 ลง30% จากผลิตภัณฑ์ทุกชนิดของ Honda ได้แก่ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวมถึงเครื่องยนต์อเนกประสงค์ภายในปี 2020 รวมถึงลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์จากกระบวนการผลิตและในทุกๆ กิจกรรม ที่ดำเนินงานโดย Honda การคิดค้นนวัตกรรมพลังงานสะอาดและการใช้พลังงานทางเลือกคือเป้าหมายของ Honda Automobile วิศวกรของค่ายได้คิดค้นเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยก๊าซธรรมชาติ เครื่องยนต์ลูกผสมเบนซินบวกมอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรงแบบ Hybrid รถยนต์พลังงาน Fuel Cell แบตเตอรี่อีเล็กทริค กับรถยนต์แบบ Plug-In Hybrid รวมถึงการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น อุปกรณ์พลังงานจากแสงอาทิตย์ของ Honda


Civic Hybrid มาในเรือนร่างของ Civic รุ่นปกติ โครงสร้างของตัวถังแบบ G-Force Control หรือ G-CON รูปลักษณ์ภายนอกของมันเหมือนกับรุ่นมาตรฐานทุกอย่าง แต่มีความแตกต่างกันตรงไฟหน้า กระจังหน้าและไฟท้ายรวมถึงล้อแม็กหากไม่เปิดฝากระโปรงเพื่อดูเครื่องยนต์ และไม่ได้เป็นผู้ที่ติดตามรูปทรงของรถรุ่นใหม่อยู่ตลอดเวลาก็จะไม่รู้ว่ารถ Civic รุ่นใหม่ล่าสุดคันนี้ ใช้เครื่องยนต์และมอเตอร์เสริมแรงมาขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กัน ทรงของ Civic ตัวใหม่มีความลู่ลมค่อนข้างมากจากการออกแบบให้เสาหน้ามีความลาดเอียงมากขึ้น กระจกบังลมบานหน้าที่ลาดเอียงช่วยให้การวิ่งฝ่ากระแสลมทำได้ดี แต่ก็ส่งผลไปถึงคอนโซลที่ต้องทำให้มีขนาดใหญ่เพื่อให้มีความสอดคล้องกับองศา ของความลาดเอียงของเสาหน้า ไฟหน้าอยู่ในกรอบพลาสติกโพรลิเมอร์ใส ใช้เลนส์แบบโปรเจกเตอร์ที่ให้ความสว่างสูงแต่ไม่ไปรบกวนรถที่แล่นสวนทางมา ไฟหน้ามีสีฟ้าใสรวมถึงกระจังหน้าพลาสติกสีเงินคาดสีฟ้าสะท้อนแสงเพื่อบ่งบอก ตัวตนว่ามันเป็น Civic รุ่นรักษ์โลกอย่างชัดเจน


ความ กว้างที่ 1,753 มิลลิเมตร ยาว 4,524 มิลลิเมตรและสูง 1,429 มิลลิเมตร สร้างมุมมองที่มีความกะทัดรัดแบบซีดานสมัยใหม่ ฐานล้อมีตัวเลขอยู่ที่ 2,670 มิลลิเมตรเป็นการออกแบบโดยยืดขนาดของฐานล้อออกไปเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรถ รุ่นเก่า ด้านข้างไล่ตั้งแต่กรอบไฟหน้าทรงเหลี่ยมคม แก้มข้างที่ลงตัวกับแนวฝากระโปรงหน้า โป่งล้อทั้งหน้าและหลังที่กลมกลืนไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินพอดี มือจับประตูแบบโครเมี่ยมสีเงิน กระจกมองข้างมีเลนส์ไฟเลี้ยวภายในเพื่อมุมมองที่ปลอดภัยของรถคันอื่นติดตั้ง ที่บานประตูแทนที่จะอยู่กับกรอบกระจก เสาหลังก็มีองศาของความลาดเอียงที่สอดคล้องเข้ากันกับเสาหน้าจากลักษณะของ การออกแบบดังกล่าวทำให้ Civic รุ่นใหม่ทุกคันมีเรือนร่างที่ปราดเปรียวเพรียวลม เสาอากาศแบบยางสีดำอยู่ใกล้กับแนวบนของกระจกบังลมบานหลัง รถ Civic Hybrid ใส่ล้ออะลูมินั่มอัลลอยขอบ 15 นิ้วหรือ 15x6J ห่อหุ้มด้วยยาง Dunlop รุ่น SP Sport ขนาด 195/65/R15 ลวดลายแบบทึบๆ ของล้อแม็กใน Civic Hybrid ถูกออกแบบให้กระแสลมไหลผ่านไปโดยใช้หลักการแอร์โรไดนามิกส์ เพื่อลดค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศให้ต่ำมากที่สุดเท่าที่จะทำได้


บั้น ท้าย มีจุดเด่นอยู่ที่ไฟท้ายแบบสองชิ้นซึ่งใช้พลาสติกคนละสีกับไฟท้ายของรุ่น มาตรฐาน ฝาท้ายกะทัดรัด มีชิ้นงานเป็นพลาสติกดักลมติดตั้งเพื่อความสวยงามอยู่ตรงขอบของฝากระโปรง หลัง มุมบนด้านขวาติดตราสัญลักษณ์ Hybrid เพื่อบอกให้รถที่ตามหลังมารู้ว่าเจ้าคันข้างหน้าเป็นรถประหยัดพลังงานที่แตก ต่างไปจาก Civic รุ่นปกติ ฝาท้ายดูเหมือนจะแคบไปนิดเมื่อมองจากภายนอก แต่พอเปิดออกก็จะพบว่ามันมีพื้นที่ภายในกว้างขวางในระดับที่ยัดถุงกอล์ฟใบ ใหญ่ได้ถึงสามใบ หรือกระเป๋าเดินทางสำหรับคนสี่คนได้สบายๆ แผ่นปิดโซนเก็บของฝาท้ายเมื่อเปิดออกจะพบกับยางอะไหล่ไซส์เล็กติดตั้งมาให้ จากโรงงาน เนื่องจากใช้ยางแบบปกติไม่ได้ใส่ยางแบบ Runflat ถัดจากเบาะของผู้โดยสารตอนหลังวางแบตเตอรี่ขนาดกะทัดรัด เป็นแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนซึ่งถูกออกแบบให้มีความบางเป็นพิเศษเพื่อไม่ ให้กินพื้นที่ส่วนหลังโดยยังสามารถคงพื้นที่เก็บสัมภาระไว้ได้เหมือนเดิม


ภาย ในห้องโดยสารของ Civic Hybrid ใช้หลักการของนักออกแบบในแผนก R and D โดยกำหนดทิศทาง Man Maximum Machine Minimum เนื่องจากความลาดของกระจกบังลมบานหน้าส่งผลให้คอนโซลมีความใหญ่โตราวกับ เคาน์เตอร์บาร์ ความลึกของคอนโซลซึ่งเกิดจากความลาดเอียงของกระจกบังลมบานหน้าทำให้สัมผัส ของการนั่งขับคล้ายกับอยู่ในห้องโดยสารของรถสปอร์ต แม้จะเต็มไปด้วยพลาสติกแต่การออกแบบที่ทันสมัยช่วยทำให้มันมีความน่าขับ และแตกต่างจากห้องโดยสารของซีดานคู่แข่งอยู่พอสมควร คอนโซลที่ใหญ่ยักษ์ทำจากพลาสติกขึ้นรูป ดีไซน์ให้แบ่งโซนออกเป็นสองชั้นเพื่อความสวยงาม เหลี่ยมมุมที่พบเห็นเต็มไปหมดเชื่อมโยงตำแหน่งของการจัดวางอุปกรณ์โดยเน้นไป ที่คนขับ ผิวสัมผัสของชิ้นงานพลาสติกคอนโซลที่ทำออกมาให้แตกต่างกันเป็นการเล่นระดับ อย่างจงใจ เบาะโดยสารใน Civic Hybrid คันทดสอบซึ่งเป็นรุ่น Navi หุ้มด้วยหนังแท้สีเบสออกโทนขาวตัดกับสีเทา-ดำของพรมและคอนโซล เบาะคู่หน้าปรับได้ด้วยมือโดยสามารถปรับยกหรือกดให้ตัวเบาะลงต่ำสุดได้ ครอบคลุมทุกสรีระ รถ Civic รุ่นใหม่ทุกคันมีพวงมาลัยขนาดกะทัดรัดยังกับของรถแข่ง รอบวงที่ค่อนข้างเล็กทำให้การหมุนมีความคล่องตัวสูง พวงมาลัยหุ้มหนังแท้สีดำ มีสวิตช์สั่งงานเครื่องเสียง สวิตช์ควบคุมจอ MID Multi Information Display สวิตช์รับหรือวางสายโทรศัทพ์บลูทูธ ปุ่มตั้งหรือยกเลิกระบบควบคุมความเร็ว Cruise Control System เมื่อเปรียบเทียบกับพวงมาลัยของคู่แข่งแล้ว พวงมาลัยใน Civic รุ่นล่าสุดนับเป็นหนึ่งในพวงมาลัยรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่ เคยพบเห็นกันเลยทีเดียว


หน้าปัด มาตรวัด ออกแนวอวกาศโดยใช้โทนสีและตัวเลขแบบดิจิตอลเพื่อความชัดเจนในการอ่านค่าและ ข้อมูลต่างๆ ทั้งความเร็ว และระดับของการใช้งานพลังผสมซึ่งจะแสดงการทำงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ เสริมแรงไปพร้อมๆ กันขณะขับขี่ มาตรวัดรอบอยู่ตรงหน้าคนขับพอดี โดยวางตำแหน่งให้ต่ำลงมาจากมาตรวัดความเร็ว แบบตัวเลข Honda เลือกใช้มาตรวัดแบบเรืองแสงสีฟ้า ส่วนมาตรวัดความเร็วที่อยู่เหนือขึ้นไปแจ้งค่าเป็นตัวเลขที่มีขนาดโตจนมอง ได้อย่างชัดเจน มุมขวาของมาตรวัดความเร็วมีจอแจ้งระดับของเชื้อเพลิงภายในถัง ส่วนมุมซ้ายเป็นกราฟการใช้พลังงานที่จะคอยแจ้งถึงระดับของความประหยัดเมื่อ ใช้คันเร่งอย่างเหมาะสม บริเวณกึ่งกลางของมาตรวัดความเร็วมีแถบสีแสดงการใช้พลังงาน เมื่อขับแบบปกติในโหมด ECON และผู้ขับใช้คันเร่งแบบค่อยเป็นค่อยไป แถบสีที่ขนาบอยู่ทั้งสองข้างของมาตรวัดความเร็วจะปรับสีให้เป็นสีเขียวและจะ เปลี่ยนเป็นสีฟ้าเมื่อใช้รอบที่สูงขึ้น สำหรับจอ MID หรือ Multi Information Display มุมซ้ายสุดสามารถแสดงผลได้หลากหลายเช่นแจ้งเตือนถึงความผิดพลาดหรือไม่ได้ รัดเข็มขัดนิรภัย แจ้งการใช้พลังงานทั้งจากเชื้อเพลิงและแบตเตอรี่รวมถึงการประจุไฟเข้าแบต เตอรี่ แสดงผลข้อมูลของเพลงในรูปแบบ Audio Display แสดงผลนาฬิกาทั้งแบบอนาล็อกและดิจิตอล แจ้งอุณหภูมิภายนอก แสดงปริมาตรของเชื้อเพลิงต่อระยะทางที่สามารถวิ่งไปถึงหรือ Fuel Consumption Display


จอ มัลติฟังก์ชั่นตรง กึ่งกลางคอนโซล ใช้การสั่งงานด้วยระบบสัมผัสที่หน้าจอ มันคือจอของระบบให้ความบันเทิงเริงรมย์ที่คมชัด แสดงผลของระบบนำทางด้วยดาวเทียม พร้อมกับเครื่องเล่น DVD / CD / MP3 / FM / AM / ช่องเชื่อมต่อ AUX-USB ของอุปกรณ์เล่นเพลงจากภายนอก iPOD ต่อเชื่อมโดยเสียบที่ช่องใต้พนักเท้าแขน รถ Civic Hybrid คันทดสอบรุ่น Navi ยังมีกล้องถอยหลังพร้อมระนาบกำหนดระยะของความปลอดภัยติดมาให้เพื่อความ ปลอดภัยขณะขับถอยหลัง ปุ่มสวิตช์สตาร์ตเครื่องยนต์สีแดง One Push Ignition System And Honda Smart Key System ซุ้มเกียร์ออโตเมตริกทำจากพลาสติกสีดำ ส่วนคันเกียร์ผลิตจากโลหะพวกสแตนเลสสีเงิน หัวเกียร์หุ้มด้วยยางและพลาสติกจับได้อย่างกระชับมือ


รถ Civic Hybrid วางเครื่องยนต์เบนซินแบบแถวเรียง 4 กระบอกสูบขนาด 1.5 ลิตร ปริมาตรความจุ 1,497 ซีซี ซิงเกิลโอเวอร์เฮตแคมชาร์ป (SOHC) ระบบวาล์วแปรผัน iVTEC + มอเตอร์ไฟฟ้า IMA จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ PGM-F1 เครื่องยนต์มีเรี่ยวแรง 91 แรงม้าที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 132 นิวตันเมตรที่ 2,800 รอบต่อนาที ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรงมีแรงม้า 23 แรงม้า ที่ 1,546-3,000 รอบต่อนาที กับแรงบิด 106 นิวตันเมตรที่ 500-1,546 รอบต่อนาที โดยเครื่องยนต์จะทำหน้าที่หลักในการขับเคลื่อนและเสริมแรงบิดด้วยพลังงานจาก แบตเตอรี่ที่ส่งไปยังมอเตอร์ IMA เพื่อประสิทธิภาพในการออกตัวและจังหวะของการเร่งแซงที่ดี เมื่อขับขี่ที่ย่านความเร็วต่ำ เครื่องยนต์จะหยุดทำงานและเข้าสู่โหมด EV Mode โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะเข้ามารับหน้าที่ในการขับเคลื่อนช่วงสั้นๆ ขณะที่เครื่องยนต์หยุดทำงานและเข้าสู่ EV Mode การปล่อยมลพิษจะมีค่าเท่ากับศูนย์ สำหรับการลดความเร็วหรือการเบรก เครื่องยนต์จะหยุดการทำงานแบบอัตโนมัติ ระบบจะนำพลังงานที่ได้จากการเบรกแปรเปลี่ยนไปเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อประจุ กลับคืนเข้าไปเก็บยังแบตเตอรี่เพื่อนำมาหมุนเวียนใช้ต่อไป เมื่อรถหยุดนิ่งสนิท เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะหยุดทำงานแบบอัตโนมัติและเข้าสู่โหมด Idling Stop เพื่อลดการใช้เชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็นและลดการปล่อย CO2 สำหรับระบบส่งกำลังใน New Civic Hybrid วางเกียร์อัตโนมัติแบบแปรผันต่อเนื่อง CVT โดยทำการฝังมอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรงเอาไว้ในเกียร์เหมืิอนกับรถยนต์ Hybrid ทั่วไป ระบบรองรับของ Civic Hybrid ใช้กันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้คอัพและเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบอิสระมัลติลิ้งค์ และเหล็กกันโคลง


ระบบ ควมปลอดภัย มีถุงลมนิรภัยคู่หน้า Dual SRS ถุงลมด้านข้างแบบคู่ i-Side Airbags ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบควบคุมการทรงตัว VSA ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัด HSA เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับอัตโนมัติ เข็มขัดนิรภัยด้านหน้าแบบสามจุดยึดปรับระดับความสูงได้ ระบบแจ้งเตือนคาดเข็มขัดนิรภัยที่เบาะคู่หน้า จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็กเล็ก กล้องมองภาพด้านหลังทำงานร่วมแกนกับเกียร์ถอย ระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer ระบบสัญญาณกันขโมยและไฟเบรกดวงที่สาม.

HONDA CIVIC HYBRID ราคา 1,035,000 บาท
HONDA CIVIC HYBRID NAVI ราคา 1,095,000 บาท (คันทดสอบ)


HONDA CIVIC HYBRID SPECIFICATIONS
engine type.......................................................naturally aspirated petrol
engine manufacturer.........................................Honda
engine code.......................................................?
cylinders Straight..............................................4
capacity.............................................................1.5 litre1,497cc (91.353cu in)
bore×stroke.......................................................73.0 mm × 89.4 mm 2.87 × 3.52in
bore/stroke ratio................................................0.82
valve gear..........................................................SOHC 2 valves per cylinder 8 Total valves
maximum power output (sae net).....................67 PS(91bhp) (82kW) at 5,500 rpm
specific output (sae net)....................................73.5bhp/litre 1.2bhp/cu in
maximum torque (sae net)................................172Nm(127ft·lb) (13.46 kgm) at 1,000-3,500rpm
specific torque (sae net)....................................114.9Nm/litre 1.39ft·lb/cu3
engine construction............................................?
sump..................................................................wet sumped
compression ratio..............................................10.8:1
fuel system.........................................................PGM-F1
bmep (brake mean effective pressure)...............1443.8kPa(209.4psi)
maximum rpm....................................................6,000
rpmcrankshaft bearings......................................?
engine coolant....................................................Water
unitary capacity..................................................374.25cc
aspiration............................................................Normal
compressor..........................................................N/A
intercooler...........................................................None
catalytic converter...............................................Y
secondary motor type..........................................Permanent Magnet Electric Motor
secondary power.................................................23.3PS(23bhp, 17.1kW)
secondary torque................................................106 Nm(78ft·lb, 10.8kgm) @ 500rpm

engine position...................................................front
engine layout......................................................transverse
drive wheels.......................................................front wheel drive
torque split.........................................................N/A
steering...............................................................rack & pinion VPAS
turns lock-to-lock...............................................3.100
turning circle.......................................................?
front suspension..................................................Macpherson strut
rear suspension....................................................Multi link
wheel size front....................................................15x6J
wheel size rear......................................................15x6J
tyres front.............................................................195/65 R 15 89S Dunlop sportmax
tyres rear...............................................................195/65 R 15 89S Dunlop sportmax
brakes f/r...............................................................VeDi/Dr-S-ABS
front brake diameter..............................................262mm
rear brake diameter................................................201mm
gearbox..................................................................CVT-continuously variable transmission
top gear ratio.........................................................0.53
final drive ratio......................................................3.94

wheelbase..............................................................2,670 mm 105.1in
track/tread (front)..................................................1,499 mm 59 in
track/tread (rear)...................................................1,521 mm 59.9 in
length....................................................................4,524 mm 177.3 in
width.....................................................................1,753 mm 69 in
height....................................................................1,429 mm 56.3 in
ground clearance....................................................145 mm
length:wheelbase ratio...........................................1.69
kerb weight............................................................1,294 kg 2,853 lb
weight distribution.................................................59.00 % front
fuel tank capacity...................................................50 litres11 UK Gal 13.2 US Gal.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

Reviews

Review Nissan Sylphy 2012

Review Nissan Sylphy 2012

มาแล้วจ้า วันนี้ AutoZeed! ได้มีโอกาสจัดทำรีวิว (review) รถยนต์ NISSAN Sylphy 2012 (นิสสัน ซิลฟี 2012) มีทั้งการ Test Drive..